Chọn mua máy đo huyết áp, đường huyết tại nhà

Nếu bạn hoặc gia đình có người bị cao huyết áp, tiểu đường mạn tính, chắc chắn cần một chiếc máy theo dõi sức khỏe tại nhà.

Khi chọn mua thiết bị y tế, chất lượng và độ tin cậy về kết quả đo là yếu tố hàng đầu, tiếp đến là chế độ bảo hành, chức năng hỗ trợ thêm, giá cả…

Dưới đây là những gợi ý về các loại thiết bị y tế và cách sử dụng:

Máy đo huyết áp

Bạn có thể dễ dàng mua các loại máy đo huyết áp với nhiều chủng loại, mẫu mã, giá cả… trên các trang online và cửa hàng vật tư y tế, nhà thuốc.

Máy đo huyết áp trên thị trường hiện nay chủ yếu là máy điện tử gồm hai loại: máy quấn cổ tay và máy bắp tay. Máy quấn cổ tay xuất xứ từ Thụy Sĩ, Nhật, Đức, Mỹ, Hàn Quốc… có giá từ 500.000 đến 1,8 triệu đồng một máy. Máy đo huyết áp bắp tay giá cao hơn, 800.000-2,3 triệu đồng.

Dược sĩ Nguyễn Thị Thương, tư vấn tại một cửa hàng trên đường Phan Đăng Lưu, TP HCM, cho biết các sản phẩm máy đo huyết áp hiện nay ngoài chức năng kiểm tra chỉ số huyết áp trung bình còn phát hiện được cục máu đông và tình trạng máu lưu thông không đều của người sử dụng.

Máy đo huyết áp điện tử tại nhà cho ra kết quả tương đối chính xác so với máy đo huyết áp cơ của bác sĩ. Tuy nhiên kết quả đo còn phụ thuộc vào chất lượng máy, cách đo, thời điểm đo. Nếu thể trạng của người đo lúc đó không ổn định thì kết quả cũng không chính xác, dược sĩ cho biết

Máy đo đường huyết

Máy đo đường huyết trên thị trường có xuất xứ từ các nước Nhật, Đức, Mỹ, Hàn Quốc… với giá 500.000-2,8 triệu đồng một máy.

Trước khi sử dụng máy đo đường huyết, người dùng phải vệ sinh sát trùng đầu ngón tay lấy máu. Đầu tiên, cho que thử vào máy để khởi động, lắp kim vào bút bấm lấy máu ở đầu ngón tay rồi cho máu chạm vào đầu que thử, máy sẽ tự động hút đầy trên đầu que. Khi máu đã được hút đầy khe, máy kêu tiếng bíp báo hiệu máu đã đủ và chờ máy đọc kết quả trên màn hình.

Người dùng nên lưu ý khi lấy que ra sử dụng phải đóng nắp lọ lại lập tức tránh không khí ẩm lọt vào lọ nhiều sẽ gây lỗi cho các que còn lại trong lọ.

Chỉ số đường huyết an toàn: trước bữa ăn: 90-130 mg/dl; sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180 mg/dl; trước lúc đi ngủ: 110-150 mg/dl. Tùy theo từng lứa tuổi, giai đoạn bệnh, mức độ các biến chứng của bệnh mà mức đường huyết an toàn của mỗi người khác nhau.

Nguồn: VNexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02439069696