Dùng khí dung cho các bệnh về mũi, họng.

Điều trị các bệnh về hô hấp bằng khí dung là biện pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Mục đích chính của việc sử dụng biện pháp này là  đưa thuốc trực tiếp vào các hốc mũi, xoang, họng, thanh quản… dưới dạng những hạt thuốc rất nhỏ. Dùng máy xung khí thuốc có tác dụng nhanh chóng đến vùng cần điều trị. Đây cũng là lý do đòi hỏi các loại thuốc dùng trong khí xung phải chính xác, đạt những tiêu chuẩn nhất định.

 Yêu cầu về thuốc

Hạt thuốc càng nhỏ, càng có khả năng đi sâu vào đường hô hấp, tùy thuộc  vào kích thước hạt thuốc, tốc độ dòng khí đi qua. Và thường dùng phối hợp các loại: kháng sinh (gentamycine, chloramphenicol), kháng viêm (nhóm corticoide như hydrocortisone), tinh dầu (có tính chất sát khuẩn, săn niêm mạc), thuốc co mạch (thường dùng là ephedrin, oxymethazoline).

Có những trường hợp xuất hiện vật cản thuốc tại vùng điều trị như mũi có dịch mũi đặc quánh, xuất nhiều tiết dịch, lệch vách ngăn mũi,… Việc đầu tiên cần làm sạch mũi, họng, giải quyết những cản trở ở mũi trước khi khí dung. Ngoài việc sử dụng thuốc thì cần phải lựa chọn máy khí dung phù hợp với từng loại bệnh mắc phải và từng vùng điều trị. Vậy trước khi mua máy cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có những tư vấn chính xác nhất.

Vì vậy khi mua máy rất cần ý kiến tư vấn của các nhà chuyên môn. Thông thường một đợt khí dung điều trị bệnh không nên quá một tuần, sau đó tái khám để xem lại tình trạng bệnh lý. Trường hợp tự điều trị kéo dài sẽ có những tác dụng phụ của thuốc như gây độc cho thận, suy gan, bệnh gân – xương, điếc. Thí dụ gentamycine dùng thời gian dài, liều cao sẽ gây độc cho tai, chloramphenicol dùng cho trẻ em sẽ gây suy tủy. Corticoid kéo dài có thể gây tác dụng phụ toàn thân như giữ nước, suy tuyến thượng thận… Ngoài ra có thể xảy ra tác dụng phụ ngay sau khí dung như kích thích mũi gây cảm giác bỏng, rát, hắt hơi, ngạt tắc mũi do phản ứng giãn mạch khi dùng một lượng thuốc co mạch nhiều, loét niêm mạc mũi gây chảy máu… Chỉ định dùng khí dung cũng như phối hợp các nhóm thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ xác định tình trạng bệnh sẽ quyết định chỉ định cho khí dung bằng các loại thuốc nào, khí dung qua đường mũi hay qua họng, khí dung trong thời gian bao lâu, phải uống kèm thêm các loại thuốc nào… Bác sĩ cũng sẽ phải cân nhắc chỉ định trên từng bệnh nhân cụ thể. Vì vậy, không nên chỉ dùng một đơn thuốc để điều trị cho tất cả mọi người và người bệnh không tự ý điều trị bằng khí dung.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02439069696