Huyết áp cao đến từ đâu?

Tình trạng tăng huyết áp là phổ biến và ngày càng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp, kể cả trẻ em và người trẻ tuổi.

1.Huyết áp cao đến từ đâu?

Nguyên nhân gây ra huyết áp cao phụ thuộc đặc biệt vào bốn yếu tố thúc đẩy tăng huyết áp:

– Thiếu tập thể dục

– Chế độ ăn uống đơn phương, không lành mạnh

– Thừa cân

– Yếu tố căng thẳng

Huyết áp cao ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh

Nguy cơ là huyết áp cao thường không có triệu chứng rõ ràng hoặc đau. Vì việc liệt kê ở trên cho thấy rõ, việc phân loại hoặc phân định rõ rang biểu hiện của cơ thể, trong mọi trường hợp tương quan với một hoặc nhiều yếu tố trên, là khó khăn. Tuy nhiên, nguyên nhân huyết áp cao có thể được chia thành hai loại, như phần tiếp theo minh họa.

Tăng huyết áp nguyên phát và thứ phát?

Tăng huyết áp nguyên phát hiện nay phổ biến hơn cả, nó có liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. Thừa cân (BMI trên 30), thiếu tập thể dục, căng thẳng và các yếu tố môi trường… Tuy nhiên, số trường hợp khác nhau không đáng kể, điều này có nghĩa là không phải ai có một hoặc nhiều yếu tố rủi ro như chúng tôi liệt kê trên đều thực sự sẽ mắc bệnh tăng huyết áp. Một phần phát triển nhanh, trong khi phần kia chỉ phát triển huyết áp ở khu vực cần điều trị trong nhiều năm.

Nếu người thân của bạn bị mắc bệnh huyết áp cao hoặc đã bị đột quỵ, một khuynh hướng nhất định có thể được giả định. Mặt khác tuổi và giới cũng là phần quan trọng.

Sử dụng máy đo huyết áp để tầm soát bệnh tốt hơn

Tăng huyết áp thứ phát chỉ ảnh hưởng đến 10 đến 15 phần trăm những người đang điều trị y tế cho huyết áp cao của họ. Các nguyên nhân huyết áp cao là do ở đây do các bệnh khác, chẳng hạn như các bệnh về tuyến giáp, thận hoặc tuyến thượng thận.

Điều gì gây ra huyết áp cao? Câu hỏi này rất phức tạp và không thể được trả lời một cách thuyết phục, bởi vì các yếu tố rủi ro cá nhân đòi hỏi sự tương tác mạnh mẽ, mức độ chính xác chỉ có thể được giải thích trong các trường hợp riêng lẻ. Tuy nhiên, rõ ràng là có các yếu tố môi trường hoặc lối sống thúc đẩy tăng huyết áp, và nhiều người bị ảnh hưởng bởi huyết áp cao có nguy cơ trong tay của chính họ.

Vì vậy bạn hãy chú ý giữ gìn sức khỏe, thường xuyên tham gia các môn tập thể thao thường xuyên cũng như có chế độ ăn uống hợp lý để không bị mắc bệnh cao huyết áp. Đặc biệt, máy đo huyết áp gia đình sẽ là sản phẩm hữu ích giúp tầm soát bệnh tốt hơn cũng như giúp bạn kịp thời điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt sao cho hợp lý.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02439069696