Thực phẩm phòng cảm cúm cho trẻ

Cảm cúm là bệnh không chỉ thấy ở người lớn mà còn thường xuyên bắt gặp ở trẻ nhỏ. Khi thời tiết thay đổi, trẻ nhỏ rất dễ có những triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ho,… Đây là bệnh rất dễ lây nhiễm sang người khác nên các bậc cha mẹ cần chú ý đề phòng và chăm sóc trẻ một cách khoa học.

Thực phẩm phòng cảm cúm cho trẻ

Cảm cúm thường kéo dài 6-14 ngày, 3 ngày đầu dễ lây nhất trẻ em sức đề kháng còn non yếu nên rất dễ bị cảm cúm. Càng lớn, khả năng chiến đấu chống lại vi khuẩn virus của trẻ sẽ mạnh hơn và số lần bị nhiễm cảm của trẻ sẽ giảm đi. Trẻ dưới 3 tháng tuổi, khi xuất hiện những triệu chứng cảm củm thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay. Khi trẻ bước sang độ tuổi ăn dặm, có thể xây dựng cho trẻ một “vành đai bảo vệ” từ thức ăn để hạn chế lây nhiễm cảm cho trẻ. Vậy nên cho bé ăn gì khi cảm cúm?

1. Thực phẩm có tính kiềm

Kiềm là môi trường không có lợi cho các loại virus sinh trưởng và phát triển. Chính vì vậy,  nếu cơ thể giữ được ở trong môi trường kiềm thì virus cảm không thể “thừa cơ chen vào”. Điều này cũng có nghĩa nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm, từ đó thay đổi môi trường bên trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng là một trong những biện pháp tốt nhất để đối kháng với virus. Thực phẩm có chứa nhiều kiềm bao gồm táo, nho, cà chua, cà rốt, rong biển….

2. Thực phẩm chứa vitamin A

Vitamin A có thể ổn định màng tế bào da trên cơ thể, tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch. Khi cơ thể thiếu vitamin A, khả năng chống lại virus của các tế bào cũng giảm đi, chức năng bảo vệ niêm mạc đường hô hấp cũng theo đó yếu đi, một khi bị virus, vi khuẩn tấn công thì rất dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp. Các loại rau quả màu đỏ thường giàu vitamin A.

3. Thực phẩm chứa vitamin C

Vitamin C có công dụng tăng cường thể lực và phòng chống virus lây nhiễm. Vitamin C hỗ trợ sự hình thành kháng thể, tăng cường sức đề kháng toàn diện cho cơ thể. Vitamin C còn có thể đẩy các chất có hại ra ngoài tế bào bạch huyết, phục hồi các tế bào bị thương tổn. Lúc bị cảm hoặc bị sốt, nồng độ vitamin C trong tế bào bạch huyết sẽ giảm thấp, vì vậy nên chú ý bổ sung thêm những thức ăn hàm chứa vitamin C. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C bao gồm: cam, quýt, lê, dâu tây, rau cần, ớt xanh….

4. Thực phẩm chứa Kẽm

Kẽm có thể trực tiếp khống chế sự sinh sôi nảy nở của virus cảm, đồng thời tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể, được đặt cho biệt danh “ khắc tinh của virus”. Thực phẩm chứa kẽm bao gồm: con hàu, thịt nạc, gan lợn, các loại cá, lòng đỏ trứng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02439069696